Phân biệt ngọc trai thật qua màu sắc

Bảng phân loại màu sắc ngọc trai rất đa dạng, có màu sắc ấm áp như vàng, cam, hồng; màu sắc tươi mát như màu xanh dương, xanh lá, tím hay màu ấn tượng như màu đen, nâu. Rất khó để nói màu như thế nào, sắc độ bao nhiêu, tone màu thế nào mới là ngọc thật. Tuy nhiên, để xác định giá trị thật của một viên ngọc ta có thể căn cứ theo các đặc điểm sau.

trang-suc-ngoc-trai-7

1. Quy tắc 3 yếu tố màu

Về cơ bản một viên ngọc trai thật phải đảm bảo có 2 trong 3 yếu tố màu sau:

– Màu nền: màu sắc tổng thể thống trị của ngọc trai.

– Ánh màu: là một hoặc nhiều layer màu sắc mờ nằm trên màu nền của ngọc trai.

– Màu phản xạ: là một ánh sáng lung linh của màu sắc cầu vồng óng ánh trên hoặc dưới bề mặt của ngọc trai, còn gọi là ánh xà cừ.

Tất cả ngọc trai đều hiển thị màu nền, nhưng chỉ có những viên ngọc trai biển thật mới có thêm sự hòa trộn của ánh màu và màu phản xạ.

Những viên ngọc trai sở hữu màu tự nhiên với màu nền vàng, ánh vàng kim, khi dưới môi trường ánh sáng thay đổi nó lại có thêm những ánh màu của sự phản xạ ánh sáng như xanh hay trắng….

2. Màu nền bóng sáng

Xác định màu nền không phải là cách nhận biết ngọc thật hay giả vì ngọc trai có rất nhiều màu nền đa dạng, thậm chí có những viên không có màu nhất định mà có xu hướng hiển thiện màu cầu vồng ngũ sắc, đây là màu sắc vô cùng hiếm tỷ lệ tìm thấy chỉ trong khoảng 0,01% của ngọc trai nuôi cấy.

Một viên ngọc trai thật phải có độ bóng hoàn hảo dù bề mặt có thể có một vài vết gợn hoặc nhám. Độ bóng phải sắc nét không xỉn màu. Độ bóng sẽ giúp ngọc có được ánh màu huyền ảo với nhiều sắc độ lung linh khác nhau dưới ánh sáng.

Các yếu tố xác định màu sắc ngọc trai chỉ là những quy chuẩn tương đối, bởi mỗi viên ngọc là một cá thể riêng biệt được tạo ra từ những tế bào sống khác nhau. Hơn hết, ngày nay với công nghệ đánh bóng và nhuộm màu tiên tiến thì ngay cả đối với những người tiêu dùng có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về ngọc trai cũng sẽ rất khó phân biệt. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất vẫn là nên lựa chọn những thương hiệu uy tín và đầu tư chuyên sâu về ngành ngọc trai để mua sắm.

Khuyễn mại: Mua vòng cổ + vòng tay ngọc trai được tặng đôi hoa tai nụ

Cam kết tất cả sản phẩm bày bán tại Trang sức plaza thật 100%

Leave a Reply